Lưu ý khi lái xe đường dài vào dịp lễ tết

Written by Nguyễn Hoàng Phương Thảo

On 06/01/2020

Ngoài sức khỏe và tiền, bạn phải lên kế hoạch di chuyển hơp lý cũng như những lưu ý khi lái xe đường dài vào dịp lễ tết như: nước làm mát, lốp sơ cua, cáp kéo xe,…

Khi đã có bằng lái xe cùng với kinh nghiệm lái xe đáng kể, thì chắc chắn bạn sẽ tự cầm lái chở người thân hay bạn bè đi du lịch xa, gần (đặc biệt trong các dịp lễ tết). Để tránh áp lực giao thông quá đông, bạn nên cân nhắc lựa chọn khung thời gian phù hợp, sẽ giúp bạn vừa giảm khả năng phải chen lấn khi thăm các điểm du lịch, vừa đỡ gặp phải những tình huống kẹt xe hay lấn làn do đường lưu thông chật hẹp.

Để chuyến đi thêm trọn vẹn, bạn cần lưu ý những điều sau:

Bảo dưỡng, kiểm tra xe cẩn thận. Lưu ý một số chi tiết cần kiểm tra như đèn chiếu sáng, bình ắc quy, gạt nước mưa, thay nhớt, lốp xe,..Ngoài ra nên trang trị thêm những vật dụng cần thiết trên xe như: Bình chữa cháy mini, đèn pin, búa cứu hộ,.. để ứng biến kịp thời.

Khi vào khu vực đông dân mà không có bảng báo hiệu. Đi chậm để tránh người dân qua đường đột xuất và không quan sát. Điều này rất dễ xảy ra ở khu vực nông thôn.

Sức khỏe của các thành viên có mặt trên xe. Bạn nên lưu ý và quan tâm tới vân đề sức khỏe của tất cả thành viên để dừng chân nghỉ ngơi hợp lý. Xem xét, nghiên cứu các bệnh viện, trạm xá trên đường để kịp thời ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Số lượng người có thể lái xe bởi điều này sẽ quyết định đến việc lựa chọn và sắp xếp lịch trình di chuyển. Số lượng xe tham gia chuyến đi để có sự điều chỉnh lịch trình phù hợp với số lượng lái xe trên mỗi xe cũng như đảm bảo xe đủ rộng rãi tránh mệt mỏi khi đi đường dài.

Cần phải lên kế hoạch chi tiết cho chặng đi, nghiên cứu các trạm dừng chân, đổ xăng hợp lý và ăn uống khoa học. Đặc biệt trên xe có trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. Nếu không đủ sức khỏe, có thể nghỉ ngơi sau khi chạy 200km liên tục hoặc sau 3h chạy để đảm bảo an toàn và lấy lại sức.

Vấn đề ý thức an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Các kiến thức quan trọng cần phổ cập trước khi lái xe đường dài trong thời gian dài bao gồm luật giao thông, quy định về tốc độ/làn đường trên các loại đường xa lộ/cao tốc và đai an toàn.

Để lái xe hiêu quả và an toàn trên mọi nẻo đường, bạn phải trang bị kỹ năng lái xe thuần thục và đọc tình huống nhanh.

  • Không chạy song song với xe tải có kích thước to lớn, khổng lồ
  • Sử dụng đèn pha-cốt đúng cách
  • Không đột ngột tạt đầu xe để lấn làn dừng chân nghỉ ngơi.
  • Chứ ý nhập làn phải quan sát cẩn thận
  • Tuyệt đối không bám đuôi, cần giữ khoảng cách an toàn.
  • Đã uống rượu, bia là không lái xe.

Tâm Đức kính chúc bạn có 1 kỳ nghỉ lễ vui vẻ và may mắn.

Có thể bạn quan tâm

Cách xử lý mùi hôi ở máy điều hòa trên xe ô tô

Cách xử lý mùi hôi ở máy điều hòa trên xe ô tô

Mùi điều hòa, máu lạnh xuất phát từ chiếc xe ô tô mới thường có nguồn gốc từ nấm mốc hoặc do các tạp chất nhựa còn lại từ quá trình lắp ráp chế tạo chiếc xe hơi. Khi điều hoạt động trong thời gian dài thì bụi bặm, ẩm mốc có thể là nguyên nhân khiến nấm mốc phát triển....

Những lưu ý cho tài xế sử dụng ô tô để phòng tránh virus Corona

Những lưu ý cho tài xế sử dụng ô tô để phòng tránh virus Corona

Sử dụng khẩu trang đúng cách, dùng nước rửa tay, bao tay, chỉnh hệ thống điều hòa từ 26 độ trở lên là những lưu ý cho tài xế sử dụng ô tô để phòng tránh virus corona đang bùng phát ngày càng nhanh. Dịch cúm Corona gây ra đang lây lan nhanh và tại Việt Nam, tính đến...

Tài xế nên sử dụng điều hòa từ 26 độ trở lên để ngừa vi rút Corona

Tài xế nên sử dụng điều hòa từ 26 độ trở lên để ngừa vi rút Corona

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành Công điện số 03/TCĐBVN-QLPT&NL về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm do chủng virus corona mới gây ra. Theo đó, Tài xế nên sử dụng điều hòa từ 26 độ trở lên để ngừa vi rút Corona. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *