Những tình huống không nên vượt xe dễ gây tai nạn

Written by Nguyễn Hoàng Phương Thảo

On 05/02/2020

Vượt xe không đúng cách, tài xế thiếu kỹ năng lái và quan sát cơ bản không làm chủ được các tình huống giao thông có thể gây nên những vụ tai nạn đáng tiếc. Những tình huống không nên vượt xe dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm xử lý, đọc tình huống có thể xảy ra bất ngờ.

Đầu tiên, người lái cần có kỹ thuật tốt, tập trung cao độ, óc phán đoán dự kiến tình huống có thể xảy ra trên đường và chọn thời cơ vượt tốt nhất. Đồng thời, người lái phải điều khiển tốc độ phù hợp để đủ tăng tốc vượt mà vẫn trong tầm kiểm soát.

Đường đèo và đường dốc

Khi thời tiết hoặc đường xấu mà tài xế phải xuống dốc rất dễ gây mất phanh. Bạn cần giữ khoảng cách an toàn, quan sát tình huống và giữ vận tốc lái vừa phải. Các đường đèo, dốc ở Việt Nam thường là đường hai chiều dành cho phương tiện chạy hỗn hợp, nhiều dốc cua chỉ đủ cho 2 phương tiện có tải trọng nhỏ ngược chiều tránh nhau. Nếu gặp 2 phương tiện tải trọng lớn thì không đảm bảo bề rộng đường dễ dẫn đến tai nạn.

Nếu không biết phía trước dốc có chướng ngại vật gì, chưa từng đi qua đường đèo và đường dốc lân nào, thì tốt nhất không nên vượt. Tốt hơn hết là kiên nhẫn thêm 10 – 20 giây để bám theo xe trước cho đến khi qua dốc rồi hãy xin vượt. Đối với dốc cầu, pháp luật hiện hành đã có quy định cấm vượt khi đang trên cầu nhưng với con dốc trên đường, tốt nhất là qua dốc rồi xin vượt.

Hầm chui, cầu vượt, hầm vượt

“Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.” Để đảm bảo an toàn giao thông và không bị phạt tiền, bạn không được/ không nên vượt xe trong hầm chui, cầu vượt, hầm vượt.

Khúc quanh hạn chế tầm nhìn, có điểm mù

Những tuyến đường có hình dáng uốn lượn rất khó nắm bắt các tình huống phía trước, che khuất tầm nhìn và rất dễ bắt gặp người/ động vật xuất hiện bất thình lình. Vượt ở một khúc quanh không thấy đích, không có gương cầu cũng là điều vô cùng nguy hiểm và đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm. Đối với các tuyến đường có tầm nhìn hạn chế hoặc xe ô tô bạn bị che khuất tầm nhìn bởi một xe cỡ lớn phía trước thì bạn cũng không nên cố gắng vượt vì rất có thể bị rơi vào điểm mù của xe phía trước.

Khi thời tiết hoặc điều kiện đường sá không đảm bảo, trời mưa

Trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù, tầm nhìn bị hạn chế, tài xế không nên điều khiển phương tiện với vận tốc nhanh. Điều này rất dễ khiến tài xế phải phanh gấp và mất kiểm soát khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Theo kinh nghiệm lái xe thời tiết xấu, tốt nhất nên đi chậm và giữ khoảng cách an toàn giữa các xe.Trong điều kiện thời tiết xấu không nên vượt vì khi vượt xe sẽ di chuyển với tốc độ nhanh và rất dễ gây ra tình trạng trượt bánh.

Tuyến đường nông thôn nơi có nhiều ngõ ngách, các tuyến đường giao nhau

chạy xe trên tuyến đường nông thôn rất khó phán đoán, cần phải tập trung cao độ bởi dễ bắt gặp các tình huống như: rẽ trái, phải không xi nhan; chó, mèo chạy ra đường, trẻ em chạy xe không chú ý. Vì thế, nếu bạn không thuộc/ không quen đường thì không được vượt xe, rất dễ gây tai nạn.

Các quy tắc vượt xe

  • Vượt xe phải có đèn và còi
  • Chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật.
  • Không có chướng ngại vật phía trước.
  • Không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt.
  • Xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.
  • Phải vượt xe về bên trái.

Mức xử phạt Vượt xe của Luật giao thông đường bộ năm 2008:

Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ đường sắt như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái. Ngoài việc phạt tiền, lỗi này còn có hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Có thể bạn quan tâm

Cách xử lý mùi hôi ở máy điều hòa trên xe ô tô

Cách xử lý mùi hôi ở máy điều hòa trên xe ô tô

Mùi điều hòa, máu lạnh xuất phát từ chiếc xe ô tô mới thường có nguồn gốc từ nấm mốc hoặc do các tạp chất nhựa còn lại từ quá trình lắp ráp chế tạo chiếc xe hơi. Khi điều hoạt động trong thời gian dài thì bụi bặm, ẩm mốc có thể là nguyên nhân khiến nấm mốc phát triển....

Những lưu ý cho tài xế sử dụng ô tô để phòng tránh virus Corona

Những lưu ý cho tài xế sử dụng ô tô để phòng tránh virus Corona

Sử dụng khẩu trang đúng cách, dùng nước rửa tay, bao tay, chỉnh hệ thống điều hòa từ 26 độ trở lên là những lưu ý cho tài xế sử dụng ô tô để phòng tránh virus corona đang bùng phát ngày càng nhanh. Dịch cúm Corona gây ra đang lây lan nhanh và tại Việt Nam, tính đến...

Tài xế nên sử dụng điều hòa từ 26 độ trở lên để ngừa vi rút Corona

Tài xế nên sử dụng điều hòa từ 26 độ trở lên để ngừa vi rút Corona

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành Công điện số 03/TCĐBVN-QLPT&NL về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm do chủng virus corona mới gây ra. Theo đó, Tài xế nên sử dụng điều hòa từ 26 độ trở lên để ngừa vi rút Corona. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *