Nguyên nhân xe ô tô rung lắc khi đang chạy

Written by Nguyễn Hoàng Phương Thảo

On 31/10/2019
Nguyên nhân xe ô tô rung lắc khi đang chạy

Đại đa số người ngồi trong xe sẽ rất khó chịu khi xe bị rung lắc khi di chuyển trên đường bằng phẳng. Vậy bạn có biết nguyên nhân xe ô tô rung lắc từ đâu không? Tham khảo bài viết tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục bạn nhé.

Trục xe có vấn đề.

Lỗi trục các đăng thường gặp ở xe sử dụng hệ dẫn động bánh sau và bốn bánh. Khi chạy qua địa hình gồ ghề, do trục các đăng bị va đập, cong vênh hoặc bị mòn, dẫn đến xe ô tô bị rung ở tốc độ tăng dần.

Khi đã bị lỗi trục các đăng trước hết phải thay bi chữ thập. Nếu hiện tượng rung vẫn không hết thì phải thay trục các đăng mới… Nếu lớp vỏ bọc khớp nối đồng tốc ở cuối trục các đăng bị rách hay bung ra thì bùn đất, bụi bẩn bám vào các khớp động làm khớp bị kẹt, gây ra rung.

Lỗi phanh.

Nếu bề mặt trống phanh hoặc đĩa phanh bị bám bụi bẩn quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng xe bị rung lắc.

Khi đĩa phanh bị biến dạng, bộ kẹp phanh và má phanh không thể siết chặt các đĩa phanh để cho chiếc xe dừng lại, khiến xe có hiện tượng trên.

Đĩa phanh có thể bị uốn cong khỏi hình dáng ban đầu do hiện tượng mài mòn mạnh mẽ, về cơ bản là do quá nóng trong quá trình phanh gấp, vượt lên trên khả năng xử lý của đĩa phanh.

Kiểm tra động cơ.

Vì động cơ không nhận được đủ không khí, nhiên liệu hoặc tia lửa cần thiết để vận hành một cách trơn tru nên gây cho xe bị rung lắc.

Hiện tượng rung của xe là do động cơ có các hiện tượng: động cơ ô tô bị hụt hay khựng khi tăng tốc; xe chạy qua vạch giảm tốc ở một khoảng tốc độ nhất định; xe chạy ổn định trong thời gian đầu và bắt đầu rung nhiều khi hoạt động lâu.

Bánh xe trục trặc.

Bánh xe bị lỏng hoặc giữa các bánh xe lắp không cân, làm cho xe bị rung mạnh nhất ở vô lăng của xe.

Các nguyên nhân khác của bánh xe lắc lư, lung lay liên quan đến các đầu rô-tuyn hoặc khớp cầu. Nếu chúng bị mòn, chúng sẽ gây ra hiện tượng nhấp nhô nhiều hơn trên bánh xe. Ở tốc độ lái xe, hiện tượng này chuyển đổi thành rung động phiền nhiễu.

Lốp xe.

Sau một thời gian làm việc lốp bị mòn không đồng đều điều này làm cho lốp xe bị lắc lư qua lại khi xe chạy. Nếu lốp xe bị mòn thì thay lốp mới, trường hợp lốp mòn không đều cần đảo lốp ô tô. Kiểm tra độ tròn của lốp, nếu lốp không hoàn toàn tròn thì phải kiểm tra áp suất hoặc thay lốp.

Nguyên nhân xe ô tô rung lắc khi đang chạy

Trên đây là 5 nguyên nhân xe ô tô rung lắc khi đang chạy rất dễ gặp phải. Khi gặp sự cố, hãy đến gặpcác chuyên gia ô tô để tìm được lời giải đáp tốt nhất cho các vấn đề liên quan.

Xem thêm:

Lưu ý khi lái xe ô tô qua đường ngập nước

Lưu ý khi chở thú cưng trên xe ô tô

Có thể bạn quan tâm

Chính thức ban hành 60 câu hỏi điểm liệt trong bộ đề thi sát hạch lái xe

Chính thức ban hành 60 câu hỏi điểm liệt trong bộ đề thi sát hạch lái xe

60 câu hỏi điểm liệt sẽ được đưa vào bộ đề thi sát hạch kể từ ngày 1/6/2020. Bộ đề thi sát hạch GPLX mới gồm 600 câu hỏi (trước đây là 450), thí sinh chỉ cần làm sai 1 câu điểm liệt sẽ bị đánh trượt phần thi lý thuyết. Chiều 4/3, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Quản...

16 mức phạt mới đối với ô tô của Nghị định 100

16 mức phạt mới đối với ô tô của Nghị định 100

16 mức phạt mới đối với ô tô của Nghị định 100 tăng so với nghị định 46 nhằm răng đe, nâng cao tinh thần trách nhiệm khi tham gia giao thông. Tài xế ngoài nắm vững luật giao thông, cũng nên chú ý đến các mức phạt mới để tránh những xung đột khi không nắm thông tin...

Không mang giấy tờ xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Không mang giấy tờ xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Bắt đầu từ 01/01/2020, tại Điều 21 Nghị định 100/2019 vừa được Chính phủ ban hành, tùy thuộc vào loại xe mà người điều khiển sử dụng, nếu không mang giấy tờ xe sẽ bị phạt từ 100.000 đến 400.000 đồng. Đối với xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô: Điểm a khoản 5,...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *