Phụ nữ mang thai nên lái xe như thế nào cho an toàn và hiệu quả

Written by Nguyễn Hoàng Phương Thảo

On 12/10/2019
Phụ nữ mang thai nên lái xe như thế nào cho an toàn và hiệu quả

Mặc dù đang mang thai nhưng nhiều chị em vẫn muốn tự mình lái xe. Việc lên xuống xe khó khăn hay thắt dây an toàn đúng cách cho mẹ và bé chị em nên chú ý nhé. Tham khảo bài viết Phụ nữ mang thai nên lái xe như thế nào cho an toàn và hiệu quả để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Điều đầu tiên, bà bầu vẫn có thể lái xe được mặc dù có sự khác biệt về cơ thể và những cơn đau bất chợt khi mang thai. Tuy nhiên, Tâm Đức khuyên chị em nào trên 30 tuần thai thì không nên tự lái xe.

Điều chỉnh dây an toàn.

Nhiều người quan niệm dây đai an toàn sẽ không tốt cho em bé trong bụng. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Dây an toàn sẽ giúp người sử dụng giữ chặt những phần cứng của cơ thể, như phần thân trên, khung xương chậu, nhờ đó bảo vệ phần mềm, như phần bụng mang thai nhi.

Dây an toàn nên được bám sát vào người và vòng qua ngực và khu vực bụng dưới. Tuyệt đối không để dây an toàn áp vào bụng trên, vì điều này có gây nguy hiểm cho thai nhi nếu có một cú phanh gấp hay nhấn ga mạnh.

Phụ nữ mang thai nên lái xe như thế nào cho an toàn và hiệu quả

Chỉnh ghế lái phù hợp với cơ thể.

Bà bầu cần di chuyển ghế ngồi theo một khoảng cách thoải mái với bàn đạp ga, lý tưởng nhất là ngồi cách tay lái khoảng 250 mm để bảo vệ bụng bầu trong trường hợp túi khí bung ra khi xảy ra tai nạn. Trong trường hợp bị đau lưng, người điều khiển xe nên đặt một chiếc gối tròn nhỏ hoặc cuộn khăn lại phía sau lưng để thoải mái hơn khi lái xe.

Nghỉ ngơi hợp lý.

Bất cứ khi nào thấy mệt hay cảm giác đau nhức chân do phù nề khi mang thai, bà bầu nên dừng xe chỗ an toàn và nghỉ ngơi hợp lý.

Tránh lái xe đường dài và nghỉ ngơi thường xuyên để giúp lưu thông máu ở bàn chân, bởi bàn chân và mắt cá chân sẽ dễ bị sưng hơn khi ngồi trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi, duỗi chân và di chuyển chân, bàn chân và các ngón chân để tránh bị tê nhức.

Lưu ý: Nếu phụ nữ mang thai không lái xe thì nên ngồi ở vị trí giữa của ghế sau. Đây là vị trí an toàn nhất. Nhưng nếu chị bầu nào muốn ngồi phía trước, hãy chỉnh ghế ngồi phù hợp bằng cách kéo ghế ra xa để bảo vệ bụng khi túi khí bung ra.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Chính thức ban hành 60 câu hỏi điểm liệt trong bộ đề thi sát hạch lái xe

Chính thức ban hành 60 câu hỏi điểm liệt trong bộ đề thi sát hạch lái xe

60 câu hỏi điểm liệt sẽ được đưa vào bộ đề thi sát hạch kể từ ngày 1/6/2020. Bộ đề thi sát hạch GPLX mới gồm 600 câu hỏi (trước đây là 450), thí sinh chỉ cần làm sai 1 câu điểm liệt sẽ bị đánh trượt phần thi lý thuyết. Chiều 4/3, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Quản...

16 mức phạt mới đối với ô tô của Nghị định 100

16 mức phạt mới đối với ô tô của Nghị định 100

16 mức phạt mới đối với ô tô của Nghị định 100 tăng so với nghị định 46 nhằm răng đe, nâng cao tinh thần trách nhiệm khi tham gia giao thông. Tài xế ngoài nắm vững luật giao thông, cũng nên chú ý đến các mức phạt mới để tránh những xung đột khi không nắm thông tin...

Không mang giấy tờ xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Không mang giấy tờ xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Bắt đầu từ 01/01/2020, tại Điều 21 Nghị định 100/2019 vừa được Chính phủ ban hành, tùy thuộc vào loại xe mà người điều khiển sử dụng, nếu không mang giấy tờ xe sẽ bị phạt từ 100.000 đến 400.000 đồng. Đối với xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô: Điểm a khoản 5,...

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *